Nuoi bo sinh san như thế nào để đạt hiệu quả kinh tế cao

Hiện nay, nhu cầu sử dụng thịt bò của người dân ngày càng tăng, nắm bắt tình hình này có rất nhiều nông dân đã triển khai các mô hình chăn nuoi bo sinh san để cải thiện đời sống kinh tế thông qua việc cung cấp nguồn thịt bò cho thị trường. Bài viết hôm nay sẽ giúp mọi người hiểu một số lưu ý khi triển khai mô hình này để đảm bảo đạt hiệu quả cao.

 

C:\Users\Administrator\Dropbox\CTV viet bai\Thinh\Bai da viet\Thang 09\Bò giống\nuoi bo sinh san\nuoi-bo-sinh-san 01.jpg

Nuôi bò sinh sản

Nuoi bo sinh san như thế nào để đạt năng suất cao:

Trong quá trình triển khai mô hình này thì phải là như thế nào đó để bò cái sinh ra được càng nhiều con có chất lượng tốt càng tốt.

Để đạt được điều này thì ngoài việc phải có kỹ thuật chăm sóc bò mẹ thật tốt còn phải tính toán như thế nào để khoảng cách giữa các lứa đẻ trong một năm phù hợp với thể trạng của bò mẹ là điều rất cần thiết.

 

Nuôi bò sinh sản

Việc thực hiện điều này cũng không phải là điều quá khó khăn, chỉ cần người nông dân tính toán như thế nào đó để khoản thời gian từ lúc đẻ cho đến lúc phối giống lứa tiếp theo nằm ở khoảng 2 – 3 tháng là tốt nhất.

Ngoài việc nắm bắt được điều đã được trình bày ở trên thì vấn đề về chọn bò giống cũng đáng được quan tâm, chất lượng bò giống có tốt thì mới có thể sinh ra những lứa bò tốt.

Một con bò cái sinh sản tốt phải đạt các yêu cầu sau:


a/ Đẻ sớm và khoảng cách giữa hai lần đẻ ngắn.


- Đẻ sớm: Tức là bò cái đẻ lứa đầu trung bình ở khoảng từ 27 – 30 tháng tuổi (bò động dục lần đầu ở khoảng 18 đến 21 tháng tuổi.
- Khoảng cách giữa hai lần đẻ ngắn: tốt nhất là bò cái đẻ năm một, tức là cứ 12 – 14 tháng đẻ một con bê.


b/ Ngoại hình thể hiện là một con bò cái sinh sản tốt, cụ thể là:


- Có dáng thanh nhẹ, da mỏng, lông thưa, thuần tính, hiền lành, các phần đầu, cổ, thân và vai kết hợp hài hòa.
- Đầu thanh nhẹ, mõm rộng, mũi to, hàm răng đều đặn, trắng bóng, cổ dài vừa phải và thanh, da cổ có nhiều nếp nhăn.
- Ngực sâu và rộng; xương sườn mở rộng, cong về phía sau, bụng to nhưng không sệ, bốn chân thẳng và mảnh, móng khít, mông nở, ít dốc.
- Bầu vú phát triển về phía sau, 4 núm vú đều, dài vừa phải, không có vú kẹ, da vú mỏng, đàn hồi, tĩnh mạch vũ nổi rõ, phân nhánh ngoằn nghèo.

Nếu bạn có nhu cầu tìm một giống bò tốt thì hãy truy cập vào trang web https://bogiongtinhnam.com/ để tìm hiểu kỹ hơn.

 

Được đăng vào

Viết bình luận